สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหาร

ชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหาร

ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Food Technology and Innovation

ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

  ชื่อเต็มภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต (สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหาร)

ชื่อเต็มภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science (Food Technology and Innovation)

ชื่อย่อภาษาไทย : วท.บ.(สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหาร)

ชื่อย่อภาษาอังกฤษ :  B.Sc.( Food Technology and Innovation)

ระดับปริญญาตรี  4 ปี  :   (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2566)

บริบทของหลักสูตร : มุ่งเน้นผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ทางด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหาร โดยมีการผสมผสานความรู้ทั้งศาสตร์และศิลป์ ซึ่งเน้นความชำนาญเฉพาะด้านของบัณฑิต ได้แก่ เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและวิทยาศาสตร์ทางประสาทสัมผัส รวมทั้งทักษะทางด้านเทคโนโลยีการจัดการทางด้านอาหาร และการสร้างสรรค์ และสามารถเกิดนวัตกรรมให้สอดคล้องกับความต้องการของอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย โดยจัดการศึกษาให้ผู้เรียนเกิดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยใช้การศึกษาที่เน้นผลลัพธ์การเรียนรู้

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

ภาครัฐ  นักวิชาการ นักวิจัยและพัฒนานวัตกรรมทางด้านอาหาร สถาบันการศึกษา โรงพยาบาล กรมพัฒนาชุมชน กรมวิชาการเกษตร องค์การอาหารและยา องค์การบริหารส่วนตำบล เป็นต้น ครูในสถาบันการศึกษา (กรณีมีใบประกอบวิชาชีพครู)

ภาคเอกชน นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ อาหาร (R&D) นักแปรรูปอาหาร นักวิทยาศาสตร์อาหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุม/ประกันคุณภาพ (QC/QA) ของการผลิตอาหาร  เจ้าหน้าที่ตรวจโรงงาน/ฝ่ายระบบคุณภาพ (QS) เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดซื้อ ในโรงอาหารอุตสาหกรรม รวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจส่วนตัว

คุณสมบัติการรับเข้าศึกษา : ศึกษาในแผนการเรียนวิทย์-คณิต ศิลป์-คำนวณ หรือเทียบเท่า

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม  :   Page FB: เทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหาร มรภ.ศรีสะเกษ

จัดการเรียนการสอน ณ ตึก Food tech คณะศิลปะศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ